E-saan Herb Health

หมอนสุขภาพ Healthy Pillow

การนอนหลับ เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง
และเป็นเหมือนการชาร์จแบตให้กับร่างกาย
แต่บางคนกับพบปัญหาเกี่ยวกับการหลับยาก ทำให้หลับไม่เต็มที่ หลับไม่เพียงพอ

วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดคือการเลือกหมอนสุขภาพ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เหมาะต่อการนอน
และยังมีคุณสมบัติที่ทำให้หลับง่ายขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น หมอนยางพารา หมอนขนเป็ด
หมอนขนห่าน หมอนหนุนคอ หมอน memory foam หรือแม้กระทั้งหมอนนกกระจอกเทศ
หมอนสุขภาพ มีราคาตั้งแต่ปานกลาง จนถึงราคาสูง

เพราะทำจากวัสดุอย่างดีเพื่อผลลัพธิ์ที่เห็นได้ชัด

  การนอนหลับมีความสำคัญมากเพราะจะทำให้ร่างกายที่ใช้พลังงานมาตลอดทั้งวันได้รับการพักผ่อน ถ้าหากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอภาวะของกล้ามเนื้อจะเกิดการตรงตัวร่างกายมีความเครียดและควบคุมอารมณ์ของตัวเองไม่ได้ การเลือกเครื่องนอนที่ดีจึงมีความสำคัญต่อการนอนที่มีประสิทธิภาพของเรา การเลือกหมอนที่ดีจะทำให้ร่างกายของเราไม่เกิดภาวะเจ็บปวด ภาวะกล้ามเนื้อที่เกิดจากการปวดคอหรือการปวดหลังก็จะลดลง น้ำหนักที่ลงต่อศีรษะหรือการกดทับของหลอดเลือดหัวใจก็จะลดลง

ความเหมือนที่แตกต่าง กับ หมอนสุขภาพ
ท้องตลาดในปัจจุบันนี้มีหมอนวางขายกันอย่างหลากหลาย ทั้งหมอนหนุนหัว หมอนข้าง หมอนรองหลัง หรือหมอนรองนั่ง ซึ่งหมอนแต่ละประเภทก็ใช้วัสดุที่แตกต่างกันออก และด้วยผู้คนให้ความใส่ใจกับสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้หมอนที่ผลิตจากเมมโมรี่โฟม และยางพาราเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ

  แล้วจะมีสักกี่คนที่รู้จักหมอนทั้งสองประเภทนี้จริงๆ ด้วยความที่วัสดุทั้ง
2 ประเภทนี่มีลักษณะทั้งกายใช้งาน รูปลักษณ์ และคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกัน ทำให้คนส่วนใหญ่สับสนและเข้าใจผิด งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าหมอนทั้ง 2 แบบนั้นแตกต่างกันอย่างไร
  หมอนสุขภาพยางพารา ผลิตมาจากน้ำยาง ทั้งจากน้ำยางธรรมชาติ และน้ำยางสังเคราะห์ โดยยางสังเคราะห์นั้นได้จากอุตสาหกรรมปิโตรเลียม สังเคราะห์ขึ้นเพื่อเลียนแบบยางธรรมชาติ ซึ่งถูกผลิตออกมาหลายชนิด แต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน แต่สำหรับยางธรรมชาตินั้นเป็นผลผลิตจากต้นยางพารา นำมาผ่านกระบวนการผลิต โดยอาจมีการเติมสารเคมีบางชนิดที่ไม่เป็นอันตราย เช่น แอมโมเนีย น้ำใส กำมะถัน เป็นต้นเพื่อให้ได้เนื้อยางพาราที่ต้องการ หมอนยางพาราจึงมีสมบัติที่ดีหลายประการเช่น มีความหนาแน่นและความยืดหยุ่นสูง คืนสภาพได้เร็ว ระบายอากาศได้ดี ทนทาน ไม่มีอันตรายจากสารเคมีตกค้างหากเป็นหมอนจากยางพาราแท้ และรองรับสรีระเป็นต้น แต่อาจมีราคาที่สูงกว่าหมอนทั่วไป ใช้ไปนานๆอาจมีการเปลี่ยนสีของเนื้อยางได้.

  หมอนสุขภาพเมมโมรี่โฟม เป็นวัสดุที่ผลิตจากโพลียูรีเทน ซึ่งโพลียูรีเทนถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแทนยางธรรมชาติในช่วงสงครามซึ่งมีคุณสมบัติทนทาน ยืดหยุ่นได้ดี มีความเหนียว ทนต่อแรงกดแรงกระแทก และรับน้ำหนักได้ดี เมมโมรี่โฟมนั้นได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยการเพิ่มความหนืด ความเหนียวทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงตามแรงกดทับของสรีระ จึงช่วยลดแรงกดทับ สามารถคืนตัวกลับสู่สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็ว และเมมโมรี่โฟมมีความหนาแน่นสูงกว่าโฟมชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการระบายอากาศสูง ช่วยระบายความร้อนได้ดี จึงไม่เกิดความอับชื้น มักถูกนำไปใช้ในทางการแพทย์ สำหรับผู้ปวดเมื่อย ปวดคอ นอนกรน ผู้พักฟื้นหลังผ่าตัด หรือผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ.
      หมอนสุขภาพ ทั้งสองประเภทนี้ถึงภายนอกอาจดูคล้ายกัน จนใครหลายคนก็คิดว่ามันไม่ต่างใช้หมอนใบไหนก็ได้สุขภาพทั้งนั้น หมอนทั้งสองประเภทอาจตอบโจทย์ทางด้านสุขภาพการนอน แต่จากบทความข้างต้นนั้น คุณจะพบว่าหมอนทั้งสองใบนี้ไม่เหมือนกันเลย ต่อไปนี้การเลือกหมอนเพื่อสุขภาพทั้ง หมอนสุขภาพยางพารา และ หมอนสุขภาพเมมโมรี่โฟม คงไม่เป็นเรื่องน่าสับสนสำหรับคุณอีกต่อไป

ข่าวขอนแก่น